Chinese (Simplified) French German Italian Japanese Korean Lao Malay Myanmar (Burmese) Russian Spanish English Thai

ตาล 3 ต้น

จุดยอดนิยมที่เปรียบเสมือนสัญลักษณ์ของปากน้ำปราณ
ต้นตาล 3 ต้นนี้จะอยู่ด้านหน้าโรงแรม ปัตตาเวีย รีสอร์ท จุดแลนมาร์คที่ใครใครก็มาโพสต์ท่าถ่ายรูป

หาดเขากะโหลกและจุดชมวิว

อยู่ห่างจากปากน้ำปราณไปทางทิศใต้ ประมาณ 7 กิโลเมตร  ชายหาดสะอาดทรายสีน้ำตาลอ่อน บรรยากาศเงียบสงบ ทางด้านใต้มีเขาเล็กๆลูกหนึ่งคล้ายกับกะโหลกอันเป็นที่มาของชื่อเขา  เขากะโหลกอยู่ในเขตวนอุทยานท้าวโกษา สามารถขึ้นไปชมจุดชมวิวมองเห็นชายหาดปากน้ำปราณ และชายหาดสามร้อยยอดได้สวยงาม

แม่น้ำปราณบุรี

เป็นแม่น้ำสายสำคัญที่คอยหล่อเลี้ยงชีวิตของชาวปากน้ำปราณ และเป็นแม่น้ำสายสำคัญ ที่ทำให้ระบบธรรมชาติเกิดความสมดุล รวมถึงเป็นแหล่งรวมด้านนิเวศวิทยา เพราะมีน้ำเค็ม น้ำกร่อย และน้ำจืดในแม่น้ำสายเดียวกัน  ในอดีตแม่น้ำ  ปราณบุรี ได้ชื่อว่าเป็นแม่น้ำที่มีจระเข้อาศัยอยู่ชุกชุมมาก จนมีคนเรียกจระเข้นี้ว่า  “จระเข้ปราณ”  โดยบริเวณสองฝั่งแม่น้ำปราณบุรี นักท่องเที่ยวสามารถสัมผัสธรรมชาติป่าชายเลน แหล่งอนุบาลสัตว์น้ำขนาดเล็ก สัมผัสวิถีชีวิตของชาวปากน้ำปราณที่มีความผูกพันกับการทำประมงครั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบัน

ศาลเจ้าแม่ทับทิมทองและจุดชมวิว 

เป็นจุดชมวิวที่มีความสวยงามมาก ซึ่งเมื่อมองลงมาก็จะเห็นแม่น้ำปราณบุรีและหมู่บ้านปากน้ำปราณอย่างชัดเจน อีกทั้งยังเป็นที่ตั้งศาลเจ้าแม่ทับทิมทอง ภายในศาลประดิษฐานรูปปั้น เจ้าแม่เทียนโหวเซี้ยบ้อ หรือ เจ้าแม่ทับทิมทองซึ่งมีความศักดิ์สิทธิ์เป็นที่นับถือของชาวปากน้ำปราณ

วนอุทยานปราณบุรี

เดิมเป็นโครงการอันเนื่องมาจาก พระราชดำริของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ โดยกำหนดพื้นที่เป็นป่าสงวนแห่งชาติป่าคลองเก่า คลองคอย มีพื้นที่ประมาณ 1,984 ไร่ ประกอบด้วย ป่าชายเลน และมีแม่น้ำปราณบุรีไหลผ่านตอนกลางของพื้นที่ป่า ปัจจุบันกรมป่าไม้ได้ประกาศให้เป็นวนอุทยานมีพื้นที่ 700 ไร่    วนอุทยานปราณบุรีมีหาดทรายขาวสะอาดร่มรื่น ด้วยแนวสนทอดยาว 1 กิโลเมตร อยู่ทางด้านตะวันออกของอุทยานฯ สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของทะเล เกาะสิงห์โต เขาตะเกียบและเขาเต่า จุดที่น่าสนใจแวะเที่ยวชมได้แก่ เส้น ทางเดินศึกษาธรรมชาติป่า    ชายเลนและกิจกรรมล่องเรือ เป็นสะพานไม้ยกระดับ สามารถเที่ยวชมและศึกษาเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติ ระบบนิเวศป่าชายเลนอย่างใกล้ชิด บริเวณทางเดินติดตั้งป้ายสื่อความหมายตลอดเส้นทางที่มีความยาว 1,000 เมตร มีท่าเรือขนาดเล็กเชื่อมกับสะพานทางเดินฯ ซึ่งเป็นจุดที่พักเรือ สามารถทำกิจกรรมล่องเรือ สัมผัสกับความงามตามธรรมชาติและศึกษาระบบนิเวศของป่าชายเลนทางน้ำ มีพันธุ์ไม้นานาชนิดและรวมทั้งชมวิถีชีวิตชาวบ้านที่อาศัยอยู่ริมคลอง นักท่องเที่ยวสามารถนั่งเรือชมวิถีชาวบ้านสองฝั่งแม่น้ำ  ปราณบุรี และชมป่าชายเลน โดยมีบริการเรือนำเที่ยวไว้บริการแก่นักท่องเที่ยว

วัดเก่าเขาน้อย (ปากน้ำปราณ)
 
ศูนย์รวมจิตใจทางศาสนาของชาวปากน้ำปราณ ตั้งอยู่ริมถนน ทางขึ้นวัดสูงชัน เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธไสยยาสน์องค์ใหญ่ ความยาว 9 เมตร อยู่บนเขา มีจุดชมวิวสวยงาม มองเห็นวิวทะเล ภูเขา ได้สุดไกลตา ภายในวัดมีอุโบสถสวยงาม แหล่งท่องเที่ยวทางพุทธศาสนาในตำบลปากน้ำปราณ มาเที่ยวปากน้ำปราณ มาเยี่ยมชมและทำบุญที่วัดเก่าเขาน้อย
วัดเขากะโหลก (ปากน้ำปราณ)
 
วัดเขากะโหลก หรือ วัดสุมนาวาส สถานที่ทางพุทธศาสนาอีกแหล่งหนึ่งของตำบลปากน้ำปราณ ตั้งอยู่หมู่ที่ 4 ติดกับหาดเขากะโหลก เป็นวัดสวยติดทะเล ที่มีวิหารสีทองอร่ามสวยงาม ด้านในประดิษฐาน กรมหลวงชุมพร เสด็จพ่อ ร.5 หลวงพ่อหว่าง อุตตโม เป็นที่บูชาสักการะของคนทั่วไป